3-0453

Tháng 2/2016, tàu thuyền sẽ làm thủ tục điện tử một cửa tại 25 cảng biển

Tin từ Bộ GTVT cho biết, đầu tháng 2/2016, Trung tâm Công nghệ thông tin Bộ GTVT sẽ tiến hành triển khai làm thủ tục trên Cổng điện tử Một cửa quốc gia cho toàn bộ tàu thuyền ra/vào/quá cảnh tại 25 cảng biển lớn trên cả nước.

Tháng 2/2016, tàu thuyền sẽ làm thủ tục điện tử một cửa tại 25 cảng biển

Tháng 2/2016, tàu thuyền sẽ làm thủ tục điện tử một cửa tại 25 cảng biển

Từ tháng 2/2016, tàu thuyền sẽ làm thủ tục điện tử một cửa tại 25 cảng biển

Cụ thể, tại 25 cảng vụ hàng hải sẽ triển khai làm thủ tục trên Cổng điện tử Một cửa quốc gia cho tàu thuyền đối với 5 thủ tục hành chính gồm: Thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh/xuất cảnh/quá cảnh và thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam chạy tuyến nội địa ra/vào cảng biển. Bộ GTVT cũng sẵn sàng và đề nghị Tổng cục Hải quan kết nối thêm 2 bộ thủ tục cuối cùng nữa theo chương trình là: Thủ tục cho tàu thuyền vào và dời cảng dầu khí ngoài khơi.

Để triển khai kế hoạch này, Bộ GTVT sẽ đồng thời làm việc với các Bộ, ngành liên quan như Hải quan, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Biên phòng để yêu cầu mở rộng hoạt động Cổng điện tử một cửa tại cả 25 khu vực cảng biển này.

Được biết đến nay, hệ thống CNTT của Bộ GTVT và Cục Hàng hải VN đã sẵn sàng cho việc mở rộng khai thác Cổng điện tử một cửa quốc gia tại các cảng vụ. Cục Hàng hải VN đã triển khai chữ ký điện tử, thanh toán điện tử trên toàn hệ thống của Cục. Toàn bộ 7 thủ tục liên quan đến tàu biển xuất, nhập cảnh và quá cảnh, gần 2 nghìn con tàu, 60 nghìn thuyền viên đã có thông tin được cung cấp trực tuyến; Bên cạnh đó, phần mềm hệ thống đã được rà soát chỉnh sửa, nâng cấp, doanh nghiệp được tập huấn kỹ, nên việc làm thủ tục trên Cổng điện tử cơ bản thông suốt. Nhiều thủ tục giấy đã được bỏ, DN chỉ phải kê khai trên Cổng điện tử như: Tờ khai chung, Tờ khai hàng hóa, Tờ khai thuyền viên, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, đi lại, chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Công Bình – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, dự kiến ngay đầu năm 2016, Quy chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ ban hành sẽ giúp chấm dứt tình trạng 1 cửa nhưng 2, 3 cổng tại cảng biển. Toàn bộ thủ tục hành chính cho các DN/đại lý vận tải biển sẽ cơ bản thực hiện kê khai/giải quyết trên 1 hệ thống Cổng điện tử Một cửa quốc gia.

Trước đó, ngày 12/11/2014, Cơ chế một cửa quốc gia đã được triển khai tại Cảng Hải Phòng đối với thủ tục tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh. Tiếp đó, ngày 6/5/2015, Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai mở rộng đối với các thủ tục nêu trên tại 5 cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuy nhiên, căn cứ pháp lý thời gian đó để thực hiện các thủ tục mới chỉ dựa trên các văn bản hướng dẫn chuyên ngành, với nền tảng hồ sơ giấy và có nhiều chồng chéo, chưa thống nhất về quy định đối với hồ sơ, thời gian tiếp nhận và xử lý; Đồng thời, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng biển trong quá trình xử lý hồ sơ thực hiện thủ tục tàu biển vào, rời cảng bằng phương thức điện tử thông qua Cơ chế một cửa quốc gia chưa có quy định và phát sinh một số hạn chế.

Trong khi đó, Luật Hải quan năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2015) và nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 21/1/2015 cũng đã nội luật hóa việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên, thủ tục điện tử đối với tàu thuyền vào, rời cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng dầu khí ngoài khơi thông qua Cơ chế một cửa quốc gia lại chưa được quy định.

“Việc triển khai thời gian qua cũng như mở rộng trong thời gian tới đã và phát sinh nhiều vấn đề bất cập đòi hỏi phải xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thủ tục điện tử đối với các tàu thuyền vào, rời cảng biển, cảng thủy nội địa và cảng dầu khí ngoài khơi”, Bộ Tài chính cho biết.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *